Sâm Ngọc Linh
Logo

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: CHUYỆN TỪ ĐẠI NGÀN TÂY NGUYÊN!

645 Lượt xem
Điều bất ngờ về loại sâm mới phát hiện
 
Cây nhân sâm hay củ nhân sâm (tiếng Anh là Ginseng) vốn nguồn gốc là thảo mộc đặc hữu mọc ở bán đảo Triều Tiên và vùng Đông Bắc Trung Quốc. Cây nhân sâm Triều Tiên được biết đến như dược liệu quý báu trong y học cổ truyền Đông phương cả ngàn năm qua như loài cây thuốc tăng cường sinh lực “cải lão hoàn đồng” nên được danh y xếp đứng đầu Tứ Đại Danh Dược (sâm, nhung, quế, phụ). 
 
Sâm Triều Tiên (Cao Ly) vì vậy được coi là “quốc sản” của Triều Tiên nên khi nhắc đến Hàn Quốc hay Bắc Triều Tiên người ta thường gọi là “đất nước củ sâm” là vậy. Về sau này sâm Triều Tiên được đưa sang Nhật Bản, Bắc Mỹ trồng ở các vùng có thổ nhưỡng thích hợp nhưng bản chất vẫn là giống nhân sâm Triều Tiên
 
Khoa học Tây phương về sau này phân tách dược tính cây nhân sâm Triều Tiên mới nhận thấy trong loại củ này có 24 saponin (32 saponin ở Hồng sâm), là hoạt chất có tác dụng tăng cường sinh lực, kháng viêm, chống lão hoá, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư ở người. Sự phân tách dược tính này như thừa nhận của y học phương Tây về tác dụng của nhân sâm ở nền y học Á Đông.
 
Tuy nhiên, đến năm 1997 khi giới dược liệu thế giới và châu Á lại sửng sốt trước kết quả phân tách dược tính của một loại sâm mới khi thấy loại củ này chứa đến 56 saponin, tức gần gấp 3 lần dược tính của nhân sâm Triều Tiên. Và đó chính là cây sâm Ngọc Linh của Việt Nam.
 
 
Vì sao sâm Ngọc Linh được coi là sâm quý và đắt nhất thế giới?
 
Cây sâm Ngọc Linh trước hết nó là cây đặc hữu chỉ mọc trên thổ nhưỡng ở vùng núi Ngọc Linh (tỉnh Kontum và một phần tỉnh Quảng Nam) thuộc phía Đông dãy Trường Sơn. Đỉnh núi Ngọc Linh cao khoảng 2.598 mét và cây sâm Ngọc Linh chỉ mọc, sinh trưởng trên thổ nhưỡng ở độ cao 1900m trở lên mà thôi.
 
Điều rất đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh nếu đem trồng ở vùng khác thổ nhưỡng lại không cho ra dược tính quý vì vậy sâm Ngọc Linh được coi “độc nhất vô nhị” là do đặc điểm này. Một điểm khác với sâm Triều Tiên là nhân sâm (vì có hình thù giống hình người) thì sâm Ngọc Linh là sâm đốt trúc có hình thù khác hẳn, trông cằn cỗi xù xì hơn nhiều. Một cây sâm Ngọc Linh có thể sống đến 50-70 năm, thậm chí là 100 năm và cứ mỗi năm được biểu hiện bằng một đốt trên củ sâm.
 
Chính yếu tố dược tính cao gấp 2-3 lần sâm Triều Tiên và việc chỉ mọc trên đại ngàn sâu thẳm của vùng núi Ngọc Linh nên sâm Ngọc Linh rất quý hiếm, đắt tiền. Mỗi kg sâm từ 15 tuổi đến 20 tuổi có giá từ 70-90 triệu là bình thường. Có những củ sâm quý trên 50 năm, nặng chưa đến 1 kg khi đấu giá đến 300 triệu.
 
Và câu chuyện của RU SÂM NGỌC LINH
 
Sâm Ngọc Linh mọc ở vùng rừng thiêng đại ngàn Tây Nguyên nên không ai biết đến nó, trừ các người Thượng ở vùng đất đó mà cụ thể là đồng bào dân tộc Xê-Đăng. Người Xê-Đăng biết loại cây có củ hay mọc ven bờ suối này có tác dụng chữa được bệnh, làm khoẻ người khi mệt mỏi, kiệt sức nên họ hay nhổ rồi trữ trong nhà phòng khi hữu sự.
 
Đến những năm đầu 1960 thì mới bắt đầu có sự di chuyển dân cư lớn đầu tiên của người Kinh từ đồng bằng các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ (chủ yếu là Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi) lên vùng Pleiku, Gia Lai-Kontum. Một trong những cư dân miền xuôi đầu tiên định cư ở vùng đất mới là Lương y họ Lâm mang theo nghề thuốc Đông y ở đồng bằng lên Pleiku để hành nghề chữa bệnh cứu người thuở hoang vắng khi người sống chung với thú rừng.
 
Ở vùng đất mới này Lương y họ Lâm đã nghe đến tiếng của một loại củ lạ của bà con dân tộc vùng Kontum hay dùng phục hồi sức khoẻ. Mày mò tìm hiểu, Lương y họ Lâm biết đây là dược liệu quý và ông kết hợp với nhiều loại cây cỏ dược liệu khác bào chế ra loại thuốc chữa bệnh và rượu thuốc ngâm củ sâm để bồi bổ sức khoẻ. Cột mốc năm 1964 được đánh dấu như là năm khỏi đầu khi lương y họ Lâm chính thức sử dụng loại rượu thuốc từ cây sâm bán rộng rãi cho bà con tại Pleiku. Tính ra đến nay đã 54 năm ròng.
 
Một trong hậu duệ của danh y họ Lâm và cũng là người gìn giữ được bài thuốc quý đến nay đã suy nghĩ và dốc hết tâm huyết nhiều năm trời ấp ủ về nghề thuốc gia truyền, với ước vọng mang đến một sản phẩm quý bồi bổ sức khoẻ, tăng cường sinh lực cũng như khẳng định niềm tự hào với sản vật trời ban của vùng đất Tây Nguyên nơi anh sinh ra lớn lên. 
 
Sau nhiều năm tìm phương pháp ngâm ủ tối ưu theo phương pháp cổ truyền với giống sâm Ngọc Linh được thu hoạch ngay trên chính vùng đất Ngọc Linh và được xử lý theo tiêu chuẩn khắt khe để loại bỏ các andehyte, methanol và các độc tố trong rượu, cuối cùng sản phẩm thượng hạng Rượu RU SÂM NGỌC LINH đã ra đời trên thị trường. Một món quà tuyệt vời cho sức khoẻ đến từ vùng đất đại ngàn Tây Nguyên, mảnh đất ẩn chứa nhiều huyền thoại.
Copywiter by REDEYES co.,ltd
 
 
 

Bài viết khác


ĐỊA CHỈ MUA RƯỢU SÂM NGỌC LINH UY TÍN

ĐỊA CHỈ MUA RƯỢU SÂM NGỌC LINH UY TÍN

Bạn chạy săn tìm từ Đông sang Tây loại RU Sâm Ngọc Linh chất lượng để làm quà Tết, để tặng cho người thân hay ...

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Trong lúc đi rừng, anh Chiêu phát hiện cây sâm ở độ cao khoảng 2.400 m trên núi Ngọc Linh. Cây cho củ dài 100 đốt, nặng ...

CLB Doanh nhân Tiên Phong ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2016-2018

CLB Doanh nhân Tiên Phong ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2016-2018

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới cũng bầu bổ sung 02 phó chủ tịch chuyên trách là ông Trần Lâm Thắng, TGĐ Công ty CP TRAVI ...

DN Trần Lâm Thắng - 52 năm gìn giữ và phát triển bí quyết chưng cất Rượu chỉ dành cho hoàng tộc !!!!!

DN Trần Lâm Thắng - 52 năm gìn giữ và phát triển bí quyết chưng cất Rượu chỉ dành cho hoàng tộc !!!!!

Bằng những tri thức học hỏi được, sự lĩnh hội và trải nghiệm, doanh nhân Trần Lâm Thắng đã không ngừng nghiên ...

Rượu Sâm Ngọc Linh tài trợ chính giải bóng đá business cup 2016 khu vực Đà Nẵng của VCB Club

Rượu Sâm Ngọc Linh tài trợ chính giải bóng đá business cup 2016 khu vực Đà Nẵng của VCB Club

Giải đấu tại Đà Nẵng cũng nhận được sự quan tâm, tài trợ đồng hành từ các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh như: Công ...

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: QUÀ TẶNG SỨC KHỎE SANG TRỌNG VÀ QUÝ GIÁ!

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: QUÀ TẶNG SỨC KHỎE SANG TRỌNG VÀ QUÝ GIÁ!

Việc tặng quà ngày Tết đã trở thành một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Những món quà thể hiện ...

Về đầu trang