Sâm Ngọc Linh
Logo

SÂM LÀO VÀ SÂM LAI CHÂU "ĐỘI LỐT" SÂM NGỌC LINH RA SAO?

2828 Lượt xem

Hình ở dưới đây là Sâm Lào có người gạ bán khi biết Page Sâm Ngọc Linh có uy tín và lượng follower đông lên đến 8.000.

Họ vờ hỏi có sâm này muốn bán. Tất nhiên họ biết RU chắc chắn hỏi xuất xứ và test Sinh hóa nên nói luôn là sâm Lào hoặc sâm Lai Châu. Việc còn lại là quýêt định của RU. Nói đế đây hẳn quý vị hiểu được "vấn đề" là gì rồi.

Với thương hiêu và uy tín gầy dựng 55 năm qua của dòng họ Lâm danh y tại Pleiku, RU luôn có câu trả lời dứt khoát: Chúng tôi chỉ kinh doanh Sâm Ngọc Linh.

Thưa quý khách và các bạn!
Sâm Lào hình dáng vẻ ngoài giống Sâm Ngọc Linh phải nói gần như...tuyệt đối. Có lẽ nó cùng một giống tiết trúc nhưng Sâm Ngọc Linh mọc ở Đông Trường Sơn còn Sâm Lào mọc ở Tây Trường Sơn.

Sâm Ngọc Linh vị đắng rồi ngọt hậu. Sâm Lào cũng đắng nhưng vị nhạt, ít ngọt hậu. Sâm Lào không khé, ngứa cổ như Tam thất hoang (Tiết trúc sâm Hoàng Liên Sơn).
Tuy nhiên test Sinh hóa Sâm Lào không có MR-2 Saponin là saponin đặc trưng để nhận diện Sâm Ngọc Linh.

Việc cùng một giống cây nhưng khác về mùi vị, chất hóa học cấu tạo là điều bình thường do thổ nhưỡng, khí hậu mà ra.

Sâm Ngọc Linh mọc ở núi Ngọc Linh cao nhất dãy Trường Sơn 2600m và cao nhì Việt Nam sau dãy Hoàng Liên. Sâm mọc ở độ cao 1500m trở lên mới cho ra dược chất tốt (chính vì vậy các vườn SNL trồng phải ở tít tận mấy đỉnh núi cao trên dãy Ngọc Linh).

Sâm Lào mọc bên Lào dù rừng nguyên sinh còn khá nhiều nhưng cao độ của rừng Lào chỉ 700-1200m. Cao nhất Hạ Lào cùng vĩ độ Kontum là mấy đỉnh núi ở cao nguyên Bolaven tầm 1600m. Độ lạnh không bằng được núi Ngọc Linh. Có lẽ vậy, vị Sâm Lào khác và test thường không có MR2 saponin.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật

Tiếp đến Sâm Lai Châu. Sâm Lai Châu mọc ở triền tây dãy Hoàng Liên có tên khoa học là Panax vietnamensis var fuscidicus phát hiện năm 2003. Tên gọi của nó cho thấy nó là loại sâm đặc hữu Việt Nam như Sâm Ngọc Linh (panax vietnamensis). Hình dáng tương đối giống SNL nhưng không giống bằng Sâm Lào.
Sâm Lai Châu cũng có vị đắng ngọt, không khé ngứa họng song mùi không thơm như SNL.

Thành phần hóa học Sâm Lai Châu vẫn chưa có kết luận cuối cùng song cũng có nhiều hợp chất saponin có cấu trúc giống SNL và có thể có MR2. Tuy nhiên nó vẫn là giống khác với Sâm Ngọc Linh do khác hàm lượng lẫn số lượng saponin (chứ giống nhau hết thì gọi chung tên rồi).

Đặc trưng Sâm Ngọc Linh là MR-2 chiếm đến 50% hàm lượng saponin toàn phần là đặc điểm được coi duy nhất hiện nay ở dòng panax ginseng.

Kết luận:
-Cẩn thận khi được chào mua/bán hàng Sâm Ngọc Linh nếu không rõ xuất xứ, nhân thân hay nguồn gốc người bán, đơn vị kinh doanh ở đâu. Hỏi rõ nguồn gốc củ sâm và đề nghị bao Test Sinh hóa.

-Cả Sâm Lào và Sâm Lai Châu đều là sâm quý, tốt cho sức khoẻ, đặc bịêt Sâm Lai Châu. Tuy nhiên quý tốt cỡ nào đi nữa phải mua đúng loại, đúng tên, trả đúng tiền. Không thể mua Sâm Lào hay Sâm Lai Châu bằng giá Sâm Ngọc Linh.

-Sâm Ngọc Linh quý vì nhiều lý do và có cả việc đội giá. Tuy nhiên xét cho cùng quốc gia nào có đặc sản quý họ cũng PR sản phẩm vậy thôi. Bò Kobe, Sâm Cao Ly tự nhiên, Gan Ngỗng Pháp, Trứng cá muối Biển Đen, Nhụy Nghệ Tây Iran, Phô mai Florence Ý.... Tất cả đều đắt và là xa xỉ phẩm.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật và món ăn

Do vậy Sâm Ngọc Linh nếu có đắt ở giá "phi lý" thì đó cũng là việc thường của cung-cầu. Sâm Ngọc Linh là sản vậy quý, niềm tự hào dược liệu Việt Nam và cũng là mũi nhọn kinh tế địa phương của vùng núi tỉnh Kontum, Nam Trà My nên thật xằng bậy khi cố dìm hàng SNL xuống bằng cách loại tiết trúc sâm khác thay vì tăng cường kiến thức để mọi người có cách tiếp cận đúng, lựa chọn đúng.

Hãy cùng hướng đến môi trường kinh doanh Sâm Ngọc Linh vững mạnh và phát triển.

Bài viết khác


ĐỊA CHỈ MUA RƯỢU SÂM NGỌC LINH UY TÍN

ĐỊA CHỈ MUA RƯỢU SÂM NGỌC LINH UY TÍN

Bạn chạy săn tìm từ Đông sang Tây loại RU Sâm Ngọc Linh chất lượng để làm quà Tết, để tặng cho người thân hay ...

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Trong lúc đi rừng, anh Chiêu phát hiện cây sâm ở độ cao khoảng 2.400 m trên núi Ngọc Linh. Cây cho củ dài 100 đốt, nặng ...

CLB Doanh nhân Tiên Phong ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2016-2018

CLB Doanh nhân Tiên Phong ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2016-2018

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới cũng bầu bổ sung 02 phó chủ tịch chuyên trách là ông Trần Lâm Thắng, TGĐ Công ty CP TRAVI ...

DN Trần Lâm Thắng - 52 năm gìn giữ và phát triển bí quyết chưng cất Rượu chỉ dành cho hoàng tộc !!!!!

DN Trần Lâm Thắng - 52 năm gìn giữ và phát triển bí quyết chưng cất Rượu chỉ dành cho hoàng tộc !!!!!

Bằng những tri thức học hỏi được, sự lĩnh hội và trải nghiệm, doanh nhân Trần Lâm Thắng đã không ngừng nghiên ...

Rượu Sâm Ngọc Linh tài trợ chính giải bóng đá business cup 2016 khu vực Đà Nẵng của VCB Club

Rượu Sâm Ngọc Linh tài trợ chính giải bóng đá business cup 2016 khu vực Đà Nẵng của VCB Club

Giải đấu tại Đà Nẵng cũng nhận được sự quan tâm, tài trợ đồng hành từ các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh như: Công ...

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: QUÀ TẶNG SỨC KHỎE SANG TRỌNG VÀ QUÝ GIÁ!

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: QUÀ TẶNG SỨC KHỎE SANG TRỌNG VÀ QUÝ GIÁ!

Việc tặng quà ngày Tết đã trở thành một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Những món quà thể hiện ...

Về đầu trang