Sâm Ngọc Linh
Logo

Sâm Ngọc Linh làm giả có được không?

451 Lượt xem

Đây là giống cây thảo lâu năm, cùng họ với nhiều loại sâm đốt trúc khác như sâm trúc Hoàng Liên Sơn, sâm trúc Lào và Tam Thất rừng Tây Bắc, sâm trúc Lào.

Về cơ bản chúng cùng một họ nhưng khác loại với nhau, có những đặc điểm về hình dáng như lá, bông, cành, củ riêng để nhận dạng. Nó cũng giống như cây cam (organce) nhưng cam Mỹ, cam sành, cam canh, cam xanh... Vậy giữa cam sành với cam vỏ xanh cái nào ăn ngon hơn, mắc tiền hơn ai cũng hiểu

Nếu như ai đó nói sâm Ngọc Linh cũng như củ Tam Thất nên mắc mớ gì phải mua SNL với giá cắt cổ chi. Đứa nói như vậy hoặc là không hiểu gì hoặc là có mục đích khác. Vì cũng giống như kiểu tại sao không ăn bò cỏ Việt Nam mà mua bò Kobe cho tốn tiền.

Tất cả chúng ta đều biết thổ nhưỡng tạo nên sự khác biệt cho các loài cùng giống nhau và cùng họ nhau. 

Cây sâm Ngọc Linh đem lấy giống đi trồng ở nơi khác, đương nhiên nó vẫn sống vẫn ra hoa cho hạt ra củ nhưng chắc chắn không giống củ sâm ở núi Ngọc Linh.

Thổ nhưỡng là yếu tố rất phức tạp vì nó tổng hoà hàng trăm thứ nguyên tố vi lượng từ nước, đất, không khí, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng mà chỉ vùng đất đó mới có.

Ví dụ, ngày xưa khi đi dò mạch nước ngầm để nấu bia cho nhà máy Biere Larue, kỹ sư Pháp dò được nguồn nước ở gần bờ sông Sài Gòn là tốt nhất. Và họ cắm ống xuống đó hút nước. Ngày nay vị trí đó là ngay chỗ Công trường Mê Linh ngay tượng Trần Hưng Đạo chỗ Bến Bạch Đằng. Bia Sài Gòn ngon nhất chỉ nấu ở Sài Gòn thôi, đúng chưa.

Ngày nay, người Pháp họ có máy đo để khi đo họ biết chai vang nào là vang Bordeaux và ở Bordeaux trồng ở vùng nào, hạt nào, phường xã nào luôn. Biết chính xác nên đưa cho họ ly rượu bảo họ xét nghiệm họ biết vang Đà Lạt, vang Chile, vang Úc, vang Mỹ... sau khi đối chứng với kho ngân hàng mẫu nho. Điều đó cho thấy cũng một giống nho, đem trồng chỗ này sẽ không giống như chỗ khác.

Trong ngụ ngôn Tàu cũng hay nói, cây táo trồng đất Thục chua, trồng đất Ngô lại ngọt. 

Lòng vòng chút xíu để quay lại chuyện cây Sâm Ngọc Linh để nói là giống cây này nó đắt tiền vì bởi tính chất độc đáo, đặc hữu khi mọc ở vùng núi nơi khởi nguồn của các con sông như Sông Ba (Phú Yên) vốn nổi tiếng với bộ phim Sông Ba Xa Xăm của Korea nói về một mối tình oan trái anh lính Đại Hàn với cô gái Việt hay sông Thu Bồn, sông Vu Gia, sông Trà Khúc..

Tất nhiên SNL có giá trị y dược rất cao với nhiều xét nghiệm y sinh cho thấy lượng saponin cao gấp 2-3 lần sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ. Nếu Sâm Ngọc Linh cũng giống như sâm trúc Hoàng Liên Sơn, Tam Thất, sâm Lào sao người ta không đem mấy củ cây này đi xét nghiệm rồi ca tụng lên. Ở Hà Nội có Viện Dược liệu có chuyên ngành sâm, tốn 2 triệu đồng đưa vào đó mà test hay kỹ hơn đem qua Seoul của Hàn mà đo.

Nếu như anh không có tiền, không đủ tiền để mua SNL ở Nam Trà My, Tu Mơ Rông để chữa bệnh thì mua Tam Thất, sâm Lào hay sâm Hàn Quốc hay Sâm Ngọc Linh trồng ở Đà Lạt, Sapa, Thanh Hoá, Yên Bái uống nghe còn được vì dược chất tương tự nhau. Chứ bảo SNL cũng y như mấy loại kia, chẳng qua do làm giá là nói bậy, già mồm lấy được.

Sâm Ngọc Linh nói đúng ra là loại dành cho dân có tiền để bồi dưỡng hoặc dành cho người già, người bịnh nặng như hỗ trợ điều trị ung thư. Trong cơn ngặt nghèo tính mạng, tất nhiên, người ta cố chạy tiền để muốn được lựa chọn cái tốt nhất. Giờ nói Sâm Ngọc Linh cũng y như mấy loại kia, hoá ra, khác chi triệt đi của người khác lựa chọn hữu hiệu trong việc điều trị.

Hỏi ra SNL mắc đúng quá rồi nhưng một đơn thuốc trị ung thư giá vài chục đến 100-200tr đồng. Một ký SNL 30 củ giá 40-50 triệu mà ngày sắc uống 1/2 củ thì uống được 2 tháng để cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao nội lực, ức chế tế bào ác tính...mà biết đâu cứu được mạng người hay kéo dài thêm thời gian thì mắc hay rẻ.

Bài viết khác


ĐỊA CHỈ MUA RƯỢU SÂM NGỌC LINH UY TÍN

ĐỊA CHỈ MUA RƯỢU SÂM NGỌC LINH UY TÍN

Bạn chạy săn tìm từ Đông sang Tây loại RU Sâm Ngọc Linh chất lượng để làm quà Tết, để tặng cho người thân hay ...

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Trong lúc đi rừng, anh Chiêu phát hiện cây sâm ở độ cao khoảng 2.400 m trên núi Ngọc Linh. Cây cho củ dài 100 đốt, nặng ...

CLB Doanh nhân Tiên Phong ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2016-2018

CLB Doanh nhân Tiên Phong ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2016-2018

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới cũng bầu bổ sung 02 phó chủ tịch chuyên trách là ông Trần Lâm Thắng, TGĐ Công ty CP TRAVI ...

DN Trần Lâm Thắng - 52 năm gìn giữ và phát triển bí quyết chưng cất Rượu chỉ dành cho hoàng tộc !!!!!

DN Trần Lâm Thắng - 52 năm gìn giữ và phát triển bí quyết chưng cất Rượu chỉ dành cho hoàng tộc !!!!!

Bằng những tri thức học hỏi được, sự lĩnh hội và trải nghiệm, doanh nhân Trần Lâm Thắng đã không ngừng nghiên ...

Rượu Sâm Ngọc Linh tài trợ chính giải bóng đá business cup 2016 khu vực Đà Nẵng của VCB Club

Rượu Sâm Ngọc Linh tài trợ chính giải bóng đá business cup 2016 khu vực Đà Nẵng của VCB Club

Giải đấu tại Đà Nẵng cũng nhận được sự quan tâm, tài trợ đồng hành từ các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh như: Công ...

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: QUÀ TẶNG SỨC KHỎE SANG TRỌNG VÀ QUÝ GIÁ!

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: QUÀ TẶNG SỨC KHỎE SANG TRỌNG VÀ QUÝ GIÁ!

Việc tặng quà ngày Tết đã trở thành một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Những món quà thể hiện ...

Về đầu trang