Sâm Ngọc Linh
Logo

SÂM NGỌC LINH VIETNAM ĐƯỢC THƯ VIỆN DƯỢC KHOA HOA KỲ XÁC NHẬN KHẢ NĂNG CHÔNG LẠI KHỐI U UNG THƯ !

648 Lượt xem

Việc tìm kiếm các nguồn dữ liệu khoa học quốc tế về Sâm Ngọc Linh với các kết quả nghiên cứu thực nghiệm và được công bố chính thức trên các ấn phẩm Y dược quốc tế là điều làm. Các bài viết về Sâm Ngọc Linh được trích từ các bài viết đăng trên “US Nation Library of Medecine and Nation Institutes of Health” (Thư viện Dược khoa Quốc gia và Viện nghiên cứu sức khoẻ Quốc gia Hoa kỳ). Link cuối bài.

1- Bài viết khái quát về Sâm Ngọc Linh của giáo sư K.Yamasaki (Nhật Bản) của hãng dược Biol Pharm Bull vào năm 2000, ghi như sau:

“Nhân sâm Việt Nam, Panax vietnamensis, (tức Sâm Ngọc Linh) gần đây đã được tìm thấy ở miền Trung Việt Nam và được coi là một loài thực vật mới. Nó được sử dụng trong y học truyền thống ở các bộ lạc bản địa với với mục đích chống mệt mỏi và cứu chữa nhiều bệnh tật.

Từ việc phân tách sinh hoá riêng phần củ cây này đã tìm thấy 37 saponin trong đó có 14 saponin hoàn toàn mới. Một số saponin phổ biến ở Sâm Việt Nam cũng phổ biến ở các loài Panax (nhân sâm) khác nhưng điều khác biệt là hàm lượng saponin ở Sâm Việt Nam rất cao. Đáng chú ý Sâm Việt Nam có một saponin mới tên gọi là majonoside-R2 (MR2) "ocotillol" với hàm lượng chiếm tới 5,3%. Tác dụng của saponin rất đa dạng nhưng được nghiên cứu và sử dụng theo hai hướng chủ yếu là chống stress và chống lại sự phát triển khối u.

Thử nghiệm trên chuột bị stress tâm lý cho thấy saponin ở Sâm Việt Nam giảm đáng kể các rối loại liên quan đến căng thẳng (mất ngủ, hình thành các tổn thương viêm loét dạ dày). MR-2 ocotillol là tác nhân chủ yếu tạo nên hiệu quả này.
MR2 có tác dụng ức chế đáng kể đối với kháng nguyên sớm của virus Epstein-Barr (EBV-EA) do phorbol acetate gây ra (virus Epstein Barr là virus gây viêm họng mà 97% dân số thế giới đã từng nhiễm và virus này gây nên nguy cơ ung thư họng)

Tác động khác của MR2 cũng cho thấy hoạt động chống khối u mạnh trên da chuột và u gan.

2- Bài viết khác của nhóm tác giả gồm Konoshima T1, Takasaki M, Ichiishi E, Murakami T, Tokuda H, Nishino H, Duc NM, Kasai R, Yamasaki K 
Của Đại học Y dược Kyoto, Nhật Bản Kyoto Pharmaceutical University, Japan tháng 12 năm 1999 có tên:
“Hoạt động chống khối ung thư của majonoside-R2 của Sâm Việt Nam” có nội dung:

Trong quá trình tìm kiếm các tác nhân chống ung thư mới từ các nguồn dược liệu thiên nhiên, một số loài Panax (nhân sâm) được sàng lọc trong đó có Sâm Việt Nam (tức Sâm Ngọc Linh) với thành phần saponin ocotillol hay còn gọi majonoside-R2 (MR2) được lấy từ phần thân rễ là hoạt tính chủ yếu. MR2 đã thể hiện khả năng hoạt động chống lại khối u rất mạnh mẽ trên thử nghiệm ung thư giai đoạn 2 của khối u gan ở chuột bằng cách sử dụng N-nitrosodiethylamine (DEN) làm chất khởi tạo và phenobarbital (PB) như chất thúc đẩy. Hơn nữa, MR2 thể hiện hiệu quả ức chế đáng chú ý đối với sự thử nghiệm ung thư giai đoạn hai ở da chuột gây ra bởi người hiến tạng.

3- Bài viết số 3 cũng của nhóm tác giả Konoshima T1, Takasaki M, Tokuda H, Nishino H, Đức NM, Kasai R, Yamasaki K. với tựa đề “Khả năng chống khối u ung thư của MR2 của Sâm Việt Nam” của Đại học Y dược Kyoto, Nhật Bản vào tháng 8.1998 về tác động chống lại khối u ung thư của Sâm Ngọc Linh. Bài viết có ghi:

Những thông tin từ việc phân lập ra 7 saponin từ thân rễ cây sâm Việt Nam đã được kiểm chứng về tác động ức chế của nó với kháng nguyên sớm của virus Epsteim Barr nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển khối u

Loại saponin ocotillol, majonoside-R2 (2), thành phần chính và đặc trưng của cây này, có tác động ức chế đáng kể lên hoạt tính của EBV-EA. Hơn nữa, phân tích chu kỳ trên các tế bào Raji cũng được kiểm tra và cho thấy sự ức chế mạnh mẽ đã được quan sát thấy về hiệu quả của chu kỳ tế bào gây ra bởi TPA. Hợp chất 2 cho thấy hoạt động tăng cường chống khối u mạnh mẽ trong các xét nghiệm sinh ung thư hai giai đoạn của da chuột sử dụng antracyt 7,12-dimetylbenz (DMBA) như là chất khởi tạo và TPA hoặc B1 làm chất thúc đẩy. Do đó, các kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng majonoside-R2 (2) có thể là một chất chống lại ung thư.

4- Bài viết số 4 thuộc về nhóm tác giả Hàn Quốc, quê hương của Sâm Triều Tiên cùng các tác giả Việt Nam vào năm 2015. Nhóm tác giả gồm các chuyên gia về dược của các Đại học tại Hàn Quốc và Đại học Y Dược TPHCM về sự kết quả “Chống viêm và gia tăng tiểu cầu của Sâm Việt Nam”

Sâm Việt Nam, Panax Vietnamensis (Sâm Ngọc Linh) với thành phần chính là vina-ginsenoside R2 (VR2) và majonsoside R2 (MR2) được các bộ lạc tại vùng núi Việt nam sử dụng để chống mệt mỏi, viêm nhiễm và chữa bệnh cứu người. Một trong những nghiên cứu sơ bộ VR2 và MR2 đã được chuyển hóa thành pseudoginsenoside RT4 (PRT4) và ocotillol nhờ vi khuẩn ruột người. Do đó, chúng tôi đã đo được hiệu quả chống viêm của VR2, MR2 và các chất chuyển hóa của chúng trong các tế bào quanh màng chuột có tác dụng kích thích mô lipopolysaccharide (LPS). Trong số những ginsenosides này, chỉ có VR2 có độc tính tế bào đối với các đại thực bào. MR2, PRT4, và ocotillol ức chế kích hoạt yếu tố kích thích LPS. Ocotillol tác động mạnh trong việc ức chế khả năng gây viêm của các đại thực bào”.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23531134
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10660083
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9743252
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10660083

Bài viết khác


ĐỊA CHỈ MUA RƯỢU SÂM NGỌC LINH UY TÍN

ĐỊA CHỈ MUA RƯỢU SÂM NGỌC LINH UY TÍN

Bạn chạy săn tìm từ Đông sang Tây loại RU Sâm Ngọc Linh chất lượng để làm quà Tết, để tặng cho người thân hay ...

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Trong lúc đi rừng, anh Chiêu phát hiện cây sâm ở độ cao khoảng 2.400 m trên núi Ngọc Linh. Cây cho củ dài 100 đốt, nặng ...

CLB Doanh nhân Tiên Phong ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2016-2018

CLB Doanh nhân Tiên Phong ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2016-2018

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới cũng bầu bổ sung 02 phó chủ tịch chuyên trách là ông Trần Lâm Thắng, TGĐ Công ty CP TRAVI ...

DN Trần Lâm Thắng - 52 năm gìn giữ và phát triển bí quyết chưng cất Rượu chỉ dành cho hoàng tộc !!!!!

DN Trần Lâm Thắng - 52 năm gìn giữ và phát triển bí quyết chưng cất Rượu chỉ dành cho hoàng tộc !!!!!

Bằng những tri thức học hỏi được, sự lĩnh hội và trải nghiệm, doanh nhân Trần Lâm Thắng đã không ngừng nghiên ...

Rượu Sâm Ngọc Linh tài trợ chính giải bóng đá business cup 2016 khu vực Đà Nẵng của VCB Club

Rượu Sâm Ngọc Linh tài trợ chính giải bóng đá business cup 2016 khu vực Đà Nẵng của VCB Club

Giải đấu tại Đà Nẵng cũng nhận được sự quan tâm, tài trợ đồng hành từ các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh như: Công ...

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: QUÀ TẶNG SỨC KHỎE SANG TRỌNG VÀ QUÝ GIÁ!

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: QUÀ TẶNG SỨC KHỎE SANG TRỌNG VÀ QUÝ GIÁ!

Việc tặng quà ngày Tết đã trở thành một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Những món quà thể hiện ...

Về đầu trang