Sâm Ngọc Linh
Logo

Thị trường Sâm Ngọc Linh nở rộ và bí quyết kinh doanh thành công

566 Lượt xem

Loại nhân sâm quý bậc nhất thế giới

Sâm Ngọc Linh hay còn lại là Sâm K5 (khu 5) do phân bố ở vùng núi Ngọc Linh nằm chủ yếu trên địa bàn huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và Tu-Mơ-Rông (Kontum) trong đó diện tích phía Kontum lớn hơn và cũng là nơi cây sâm được chính thức ghi nhận bởi toán thám hiểm do dược sĩ Đào Kim Long dẫn đầu vào năm 1973. Năm 1985, Sâm Ngọc Linh chính thức được ghi nhận vào danh sách thực vật học thế giới và dược liệu bởi công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam – Nga như là loại nhân sâm (panax) thứ năm của thế giới.

Sâm Ngọc Linh đã được công nhận là loại nhân sâm quý giá bậc nhất thế giới vì khi phân tách ra đã tìm thấy 52 loại saponin trong củ trong đó có đến 24 loại saponin mới hoàn toàn, không tìm thấy ở bất cứ loại panax nào khác. Đó là trong củ và rễ còn trong cành lá và thân của Sâm Ngọc Linh cũng tìm thấy 19 saponin trong đó có 9 saponin cấu trúc mới. Về hàm lượng saponin (ginsenosides) trong Sâm Ngọc Linh khi được phân tích lên đến 11% trong khi các loại sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản, sâm Trung Quốc cùng 6 năm tuổi chỉ dao động ở mức 4%. Đối với Sâm Ngọc Linh trong tự nhiên hay Sâm Ngọc Linh trồng lâu năm (trên 12 năm) thì hàm lượng sâm có thể đạt đến 15%.

Ginseng các loại saponin đặc hữu của Sâm Ngọc Linh có loại saponin được đặt tên là MR2 chiếm hàm lượng khoảng 50% trên tổng suất hàm lượng saponin thu được. Saponin MR2 có tác dụng rất mạnh cho việc chống lão hóa, ngăn ngừa khối u ung thư, chống stress tâm lý và có khả năng kháng viêm mạnh mẽ.

Chính vì mang những đặc điểm dược tính quý giống các loại nhân sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ với hàm lượng ginsenosides cao gấp 3-4 lần, Sâm Ngọc Linh còn mang những đặc tính và tác dụng riêng do các saponin đặc hữu, nhất là saponin MR2 đem lại. Bởi vậy mà ngay từ khi được thế giới công nhận vào năm 1985 đến nay đã có đến 40 công trình nghiên cứu Quốc tế về dược tính của Sâm Ngọc Linh do các nhà thực vật học, dược học của Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga thực hiện.

Giá trị dược liệu quý của Sâm Ngọc Linh trong việc giúp con người chống lại bệnh hiểm nghèo, cụ thể là bệnh ung thư – nỗi ám ảnh của con người trong thế kỷ 21, khiến giá trị của Sâm Ngọc Linh tăng vùn vụt qua mỗi năm. Cách đây 15 năm, Sâm Ngọc Linh có giá 3-4 triệu/kg thì năm 2007-2010 đã lên 10-15 triệu/kg và đến năm 2015 lên khoảng 30 triệu/kg. Kể từ năm 2016, giá Sâm Ngọc Linh tăng vùn vụt theo tháng, từ 40 triệu/kg lên 50-60 triệu/kg vào đầu năm 2017 và hiện nay đã đạt mức 70-90 triệu đồng/kg. Không những vậy những củ sâm quý có tuổi đời trên 50 năm nặng cỡ 500 gram trở lên có giá đến 150-200 triệu hết sức bình thường.

 

Lòng tin là điều khó nhất khi tìm mua Sâm Ngọc Linh

Giá trị Sâm Ngọc Linh càng lớn cũng đồng nghĩa nguồn sâm trong tự nhiên mỗi lúc mỗi cạn kiệt. Cũng may do chính sách phát triển cây sâm Ngọc Linh thành kho dược liệu quý cần bảo tồn cách đây hơn 10 năm nên hiện tại tại Nam Trà My và Tu Mơ Rông đã kịp phát triển vùng nguyên liệu với ước tính khoảng 100.000 gốc Sâm Ngọc Linh trên 7 năm tuổi, tức độ tuổi có thể khai thác. Giá Sâm Ngọc Linh trồng loại 10 củ/kg hiện nay cũng dao động trên 70 triệu ở chợ Sâm Ngọc Linh định kỳ hàng tháng tại Nam Trà My.

Nhưng song song với niềm vui khi cây Sâm Ngọc Linh trở thành loại cây “hái ra tiền” cho bà con nông dân là nỗi lo mua phải hàng giả, hàng tráo từ củ tam thất hoang (cũng là loại sâm tiết trúc giống Sâm Ngọc Linh nhưng dược tính không bằng). Ngay cả các doanh nghiệp kinh doanh Sâm Ngọc Linh dù kinh nghiệm đầy mình cũng hết sức đề phòng khi nhập nguồn hàng về bán.

Ông Trần Lâm Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Travi (TPHCM) – đơn vị sở hữu thương hiệu RU Sâm Ngọc Linh since 1964, cho biết: “Thị trường Sâm Ngọc Linh đa số người ta khi mua hàng đều tín thác vào uy tín, sự quen biết hay mối quan hệ cá nhân nhiều hơn là do nghe quảng cáo hay uy tín của doanh nghiệp. Do vậy, tạo dựng uy tín là yếu tố sống còn nếu muốn tồn tại khi kinh doanh các sản phẩm Sâm Ngọc Linh”

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng lẫn uy tín chính doanh nghiệp, ông Trần Lâm Thắng luôn đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe. Đầu tiên là tạo dựng được nguồn hàng chất lượng, đảm bảo tại Kontum, Quảng Nam dựa trên mối quan hệ làm ăn lâu dài. Kế đến phải liên tục kiểm định các mẫu hàng ngẫu nhiên bằng xét nghiệm tại Viện Sinh học Nhiệt đới sau khi đã xem xét các yếu tố trực quan. Cuối cùng liên tục bổ sung kiến thức về cây Sâm Ngọc Linh qua sách vở lẫn đi thực địa, tìm hiểu trực tiếp việc trồng, chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh tại Nam Trà My.

“Mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm và được thị trường thừa nhận nhưng RU Sâm Ngọc Linh vẫn rất cẩn trọng trong việc mua lẫn bán bởi không ai dám nói là mình biết tất cả về cây sâm cũng như trong tự nhiên có nhiều loại tam thất hoang có hình dáng cực kỳ giống Sâm Ngọc Linh. Do vậy, không chỉ có khách hàng e ngại mà chính bản thân tôi cũng cẩn thận vô cùng vì thương hiệu RU Sâm Ngọc Linh since 1964 là được kế thừa từ dòng họ tôi qua 3 thế hệ tại Pleiku nên không có lợi nhuận hay tiền bạc nào có thể mua được. Chính vì sự thận trọng này mà RU Sâm Ngọc Linh vô cùng tự hào cho đến nay đã có được hàng trăm, hàng ngàn khách hàng là các đơn vị, tập đoàn kinh tế lớn tin cậy sử dụng và sản phẩm của chúng tôi đã đến tay cả vạn khách hàng lẻ trong ngoài nước mà đến nay tiếp tục mở rộng sang cả thị trường Nhật do chính các vị khách Nhật tự tìm tới đặt vấn đề xuất khẩu”, ông Trần Lâm Thắng chia sẻ.

 

http://amthucsuckhoe.com.vn/2018/01/19/thi-truong-sam-ngoc-linh-no-ro-va-bi-quyet-kinh-doanh-thanh-cong/

Bài viết khác


ĐỊA CHỈ MUA RƯỢU SÂM NGỌC LINH UY TÍN

ĐỊA CHỈ MUA RƯỢU SÂM NGỌC LINH UY TÍN

Bạn chạy săn tìm từ Đông sang Tây loại RU Sâm Ngọc Linh chất lượng để làm quà Tết, để tặng cho người thân hay ...

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Trong lúc đi rừng, anh Chiêu phát hiện cây sâm ở độ cao khoảng 2.400 m trên núi Ngọc Linh. Cây cho củ dài 100 đốt, nặng ...

CLB Doanh nhân Tiên Phong ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2016-2018

CLB Doanh nhân Tiên Phong ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2016-2018

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới cũng bầu bổ sung 02 phó chủ tịch chuyên trách là ông Trần Lâm Thắng, TGĐ Công ty CP TRAVI ...

DN Trần Lâm Thắng - 52 năm gìn giữ và phát triển bí quyết chưng cất Rượu chỉ dành cho hoàng tộc !!!!!

DN Trần Lâm Thắng - 52 năm gìn giữ và phát triển bí quyết chưng cất Rượu chỉ dành cho hoàng tộc !!!!!

Bằng những tri thức học hỏi được, sự lĩnh hội và trải nghiệm, doanh nhân Trần Lâm Thắng đã không ngừng nghiên ...

Rượu Sâm Ngọc Linh tài trợ chính giải bóng đá business cup 2016 khu vực Đà Nẵng của VCB Club

Rượu Sâm Ngọc Linh tài trợ chính giải bóng đá business cup 2016 khu vực Đà Nẵng của VCB Club

Giải đấu tại Đà Nẵng cũng nhận được sự quan tâm, tài trợ đồng hành từ các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh như: Công ...

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: QUÀ TẶNG SỨC KHỎE SANG TRỌNG VÀ QUÝ GIÁ!

RƯỢU SÂM NGỌC LINH: QUÀ TẶNG SỨC KHỎE SANG TRỌNG VÀ QUÝ GIÁ!

Việc tặng quà ngày Tết đã trở thành một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Những món quà thể hiện ...

Về đầu trang